Động lực cho thay đổi công nghệ chế biến gỗ

Thị hiếu tiêu dùng thay đổi liên tục luôn hứa hẹn mở ra các cơ hội cho thị trường gỗ phát triển, tuy nhiên các nhà quản lý sẽ cần phải có cái nhìn mới mẻ về cách họ đang tiến hành hoạt động kinh doanh và vận hành doanh nghiệp của mình.

Nguyên liệu và các phương pháp tiếp cận sản xuất mới thường được chính các nhà sản xuất gỗ phát triển với sự hợp tác với nhà cung cấp, điều này đang định hình lại diện mạo ngành gỗ. Một diễn đàn các nhà Lãnh đạo mạng lưới chế biến gỗ diễn ra vào cuối tháng 8 vừa rồi tại Trung tâm Hội nghị Las Vegas, đã xem xét sự phát triển của công nghệ mới – bao gồm một thế hệ mới các hệ thống quản lý vận hành nhà máy, công nghệ sản xuất cửa tủ tự động bằng máy chà nhám CNC, cũng như các quy trình xẻ và đóng panô mới, bao gồm ván ép Baltic được nhuộm và dán, gỗ ghép tấm lớn (CLT) dùng cho các tòa nhà gỗ cao tầng và gỗ được sơn chống cháy (aka, Shou Sugi Ban). Tổng giám đốc Donald Kuser từ Công ty Ván ép Bắc Mỹ sẽ cụ thể việc hợp tác với công ty công nghệ hình ảnh Fuji về việc áp dụng máy in phun kỹ thuật số tốc độ cao Inca Onset để nhuộm màu ván ép.

Ông John Mills, Tổng Giám đốc công ty Inca Digital Printers, Cambridge, Anh Quốc sẽ cùng trình bày ý tưởng khác như việc phát triển tạo vân gỗ bằng kỹ thuật phát triển các hình ảnh có độ phân giải cao đối với các loại gỗ quý, quá trình mô phỏng việc dán gỗ bằng cách in trên một tấm ván ép 5×10 feet để tạo ra gỗ sồi, gỗ anigre, óc chó hoặc các loại ván lạng khác với độ nét cao trong 90 giây. Bài trình bày của Andy Hehl, người đứng đầu Kebony, Hoa Kỳ bao trùm là sự thích ứng của đơn vị này với Delta Millworks ở Austin, Texas, về kỹ thuật cũ của thế kỷ này sẽ định hướng gỗ nội thất. Bằng cách sử dụng kỹ thuật điều chỉnh ngọn lửa về thời gian và cường độ để tạo ra gỗ cứng và gỗ mềm với một loạt màu sắc. Chúng cũng có thể được chuốt và bôi dầu để tạo nên các kết cấu độc đáo. CLT sử dụng cho các công trình cao ốc bằng gỗ sẽ do Valerie Johnson, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch DR Johnson Lumber trình bày và Iain MacDonald, Phó Giám đốc Viện Thiết kế Tallwood, Đại học bang Oregon và Đại học Oregon khởi xướng. Chương trình kết hợp kiến trúc, thiết kế và bộ phận giáo dục lâm sản cho các tòa nhà chọc trời và các tòa nhà lớn khác được thiết kế bằng gỗ. Xu hướng phát triển sẽ thiết lập lại các phương pháp xây dựng nội thất, tác động đến việc chế biến gỗ và các khu vực làm mộc mỹ nghệ. Các xu hướng như sự chuyển đổi mạnh mẽ hiện nay sang sử dụng tủ không khung cũng giúp tạo ra quy trình tự động hóa hơn đối với việc sản xuất nhà bếp và các phòng khác – với thiết bị điện tử, dây dẫn điện và hệ thống ống nước được xây dựng trong quá trình sản xuất. Sự phát triển này sẽ được Joe Wheeler, Giáo sư Kiến trúc kiêm Thiết kế tại Đại học Virginia Tech nghiên cứu đưa ra trong một bài thuyết trình hấp dẫn của về việc sản xuất FuturehaUS. Nguyên mẫu mang tính cách mạng đối với nhà ở tương lai, với các thiết kế cho phép chế tạo phòng và đồ đạc kiểu mô-đun đã được mở rộng và trình bày tại KBIS trong bốn năm qua, các nguyên mẫu cho nhà bếp, phòng tắm, phòng khách, phòng ngủ và văn phòng tại nhà đã được phát triển. 25 đối tác trong ngành, bao gồm cả California Closets, đã cung cấp bản thiết kế nhằm tối đa hóa chức năng và tăng tính thẩm mỹ. Các sinh viên tốt nghiệp và kiến trúc sư tại trường đại học sử dụng các công cụ điện, vận hành CNC và pa nô gỗ được cán mỏng vì chúng đã giúp dự án thành công. Các nỗ lực đa ngành của Wheeler là chủ đề được chia sẻ trong bài thuyết trình TEDx. Toàn bộ chương trình khai mạc Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Mạng lưới Chế biến gỗ được thiết kế theo phong cách TEDx dành cho các nhà sản xuất gỗ, một hội nghị cấp cao với chương trình vắn tắt diễn ra nhanh chóng.

Nguồn: Vietwood

Tin Liên Quan