HỘI CHỢ WMF VÀ FMC TẠI THƯỢNG HẢI

* Viết lại theo chia sẻ của anh Nguyễn Minh Nhật (Công ty Ván ép Nhật Nam) trong chuyến tham quan hội chợ về máy CB gỗ WMF (Machines and Tools for Wood and Furniture Industries)  – Hồng Kiều và Nội Thất  FMC ( Furniture Manufacturing & Supply China) – Pu Dong tại, Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 10-13/09/2018

Hội chợ Máy chế biến gỗ

Hội chợ chủ yếu trưng bày các dòng máy CNC và Robot, dòng máy cơ chiếm tỷ lệ rất thấp. Tuy nhiên, robot phục vụ cho ngành chế biến gỗ chủ yếu là các robot sơn và robot cấp phôi.

Đa số các máy móc được sản xuất tại Trung Quốc, kể cả những máy móc đến từ các thương hiệu cao cấp của Ý hay Đức. Trong khi đó, các máy móc xuất xứ từ Đài Loan chỉ chiếm số ít và có giá gần như tương đương với giá của máy EU được làm tại Trung Quốc. Đối với những loại máy của Trung Quốc nhưng dùng mô-tơ của Đức, Ý hay Đài Loan và linh kiện điện tử của Nhật thì rẻ hơn giá máy của EU khoảng 10%

Hội chợ Nội thất

Một điểm đáng lưu ý về hội chợ quốc tế FMC lần thứ 25 này là các đồ nội thất giá rẻ hoàn toàn không được trưng bày, số gian hàng ít hơn những năm trước. Sản phẩm trưng bày chủ lực là dòng hàng bọc nệm, chiếm đến khoảng 5 hall trên tổng số 17 hall chính.

Ngoài ra, dòng nội thất dành cho trẻ em và bàn ghế phủ sơn được dành riêng mỗi loại một hall để trưng bày

Điểm khác biệt của hội chợ lần này có thể kể đến một số thương hiệu nổi tiếng làm gian hàng kín chỉ tiếp khách mời, không tiếp khách tham quan. Trong khi đó, các thương hiệu lớn của quốc tế và của Trung Quốc làm gian hàng to gấp 2-3 lần so với hội chợ năm ngoái.

Năm nay dòng hàng bàn ghế gỗ phủ sơn ( cùng dòng hàng các nhà máy trong hiệp hội ) thu hẹp lại còn một hall.

Và một điểm đáng lưu ý: FMC lần thứ 25 dòng chân ghế sắt sơn giả gỗ biến mất hoàn toàn.

Nhìn chung, Hội chợ FMC năm nay giảm sút hơn những năm trước và đây chính là cơ hội cho DN Việt.

Nguồn: Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương

Tin Liên Quan