Hội thảo: “Thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên liệu gỗ rừng trồng keo lai, keo lá tràm vùng Nam Bộ”

Ngày 19 tháng 6 năm 2019, tại số 1 Phạm Văn Hai, TP HCM, Dự án ITTO PD 815/16 Rev.2 (i) phối hợp với Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Bộ tổ chức Hội thảo: “Thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên liệu gỗ rừng trồng keo lai, keo lá tràm vùng Nam Bộ”. Tham dự hội thảo là các đại biểu đến từ Viện KH LN Nam Bộ, do TS Kiều Tuấn Đạt – Viện trưởng và ThS Trần Thanh Cao – Phó Viện trưởng đại diện tham dự; Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương do ông Điền Quang Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), TGĐ Công ty Minh Phát 2;  ông Nguyễn Phúc – Phó Chủ tịch BIFA – Giám đốc Công ty TNHH LPK đại diện tham dự; ngoài ra, hội thảo còn được đón tiếp các đại biểu đến từ các công ty chế biến gỗ keo tại Đồng Nai, Vinafor TP HCM và hai công ty lâm nghiệp đang trồng rừng ở vùng Nam Bộ là Công ty LN Bình Thuận và U Minh.

Phát biểu khai mạc, ThS Trần Thanh Cao cho rằng, nghiên cứu về đặc tính của cây keo, điều kiện lập của địa vùng Nam Bộ và để xuất giải pháp là hoạt động rất có ý nghĩa khi gỗ keo đang là nguồn nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam. Nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng keo sẽ góp phần nâng cao chuỗi giá trị cho ngành. Năm 2018, được sự tài trợ của Dự án ITTO PD 815/16 Rev.2 (i),  Viện đã tiến hành khảo sát nguồn cung và thực trang sử dụng gỗ keo tại vùng Nam Bộ. Viện cũng đã phối hợp với các trung tâm nghiên cứu giống, Công ty lâm nghiệp U Minh, nghiên cứu đặc tính sinh trưởng, ưu – nhược điểm.

Các báo cáo tại Hội thảo đã nêu rõ thực trạng sử dụng gỗ nguyên liệu trong nước và nghiên cứu kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng keo ở vùng Nam Bộ. Có 3 nguồn cung quan trọng là gỗ từ rừng trồng tập trung, gỗ từ khai thác cây cao su và gỗ từ cây trồng phân tán. Lượng cung ứng tăng bình quân 1,65 triệu m3 giai đoạn 2016-2018. Năm 2018, tổng cung gỗ nguyên liệu truong nước là 27 triệu m3 trong đó khai thác từ rừng trồng tập trung đạt 18,5 triệu m3, còn lại là gỗ từ cây phân tán và gỗ cao su. Nguồn nguyên liệu này chủ yếu sử dụng cho sản xuất dăm mảnh xuất khẩu, các loại ván, viên nén và sản xuất đồ mộc.

Gỗ rừng trồng trong nước tăng bình quân 1,65 triệu m3 giai đoạn 2016-2018. Năm 2018, tổng cung gỗ nguyên liệu đạt 27 triệu m3, trong đó khai thác từ rừng trồng tập trung đạt 18,5 triệu m3, còn lại là gỗ từ cây phân tán và gỗ cao su.

 

 

 

 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Điền Quang Hiệp cho rằng, cần nâng cao năng suất, chất lượng của cây keo, phải xây dựng thương hiệu về cây keo của Việt Nam. Ông chia sẻ, các quốc gia như Hoa Kỳ hay NewZealand, họ rất trú trọng việc quảng bá gỗ ra thị trường nước ngoài. Hội đồng gỗ cứng Hoa Kỳ phối hợp với Tạp chí Gỗ Việt để xuất bản chuyên trang về gỗ cứng Mỹ tại Việt Nam, hoặc gỗ thông Radiata của NewZealand cũng là một ví dụ. Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp và các nhà khoa học cần tổ chức thường xuyên hơn các cuộc gặp gỡ để cùng thảo luận, đầu tư nghiên cứu, thử nghiệm, đặt hàng để tìm ra giống keo tốt nhất cho vùng lập địa Nam Bộ.

Đại biểu đến từ các doanh nghiệp chế biến gỗ, các nhà khoa học. Đây là dịp để các nhà khoa học chia sẻ và thảo luận với doanh nghiệp để tìm ra giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng keo tại vùng Nam Bộ

Phát biểu tại Hội thảo, ông Cao Xuân Thanh chia sẻ, xuất khẩu G&SPG của Việt Nam có xu hướng thay đổi rõ nét. Khác với các năm trước, năm 2019, giá trị xuất khẩu tăng mạnh ngay từ các tháng đầu năm. Thống kê 5 tháng, xuất khẩu đạt 4 tỷ USD, tăng 18,8%. Nếu duy trì mức tăng trưởng này ở các tháng tiếp theo, kim ngạch xuất khẩu G&SPG năm nay có thể đạt 10,5 tỷ USD. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu trong nước vẫn chưa phát huy hiệu quả cao, gỗ nhỏ còn chiếm tỷ trọng lớn. Năm 2018, ngành công nghiệp sử dụng khoảng 20 triệu m3 cho sản xuất dăm mảnh xuất khẩu với giá trị đạt 1,3 tỷ USD (tương đương với khoảng 65 USD/m3 nguyên liệu), trong khi chỉ với mặt hàng ghế ngồi, chỉ sử dụng lượng nguyên liệu là 3,63 triệu m3, nhưng giá trị xuất khẩu đạt 1,3 tỷ USD.

Trình bày tại hội thảo, ThS Trần Thanh Cao chia sẻ, gỗ keo ở vùng Nam Bộ chiếm 14% tổng nguyên liệu sử dụng cho chế biến đồ mộc xuất khẩu của cả nước năm 2018. Tuy nhiên, gỗ keo Nam Bộ sinh trưởng nhanh, mềm, tỷ lệ hao hụt sau sấy cao, nhiều mắt.

Trình bày tại Hội thảo, TS. Kiều Tuấn Đạt chia sẻ những thành tựu nghiên cứu, lai tạo các giống keo và đã thử nghiệm thành công, mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, ông cũng chia sẻ phương pháp kỹ thuật lâm sinh trồng và sau khai thác có thể áp dụng cho vùng Nam Bộ.

Các đại biểu tiếp tục thảo luận trong giờ giải lao. Bên trái là ông Quốc Anh, TGĐ Công ty Anh Quốc, một doanh nghiệp kinh doanh nguyên liệu gỗ keo và sx viên nén gỗ tại Đồng Nai

Chia sẻ tại Hội thảo, đại điện công ty trồng rừng và chế biến gỗ keo tại Đồng Nai cho rằng, gỗ dùng cho việc sx hàng xuất khẩu phải có đường kính lơn, ít mắt , độ ẩm tiêu chuẩn.

Ông Anh – GĐ Công ty Anh Quốc kiến nghị, nâng cao năng suất rừng trồng keo là quan trọng, nhưng Chính phủ cần xúc tiến nhanh chứng nhận quản lý rừng bền vững PEFC ở VN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phát biểu kết luận, TS Kiều Tuấn Đạt ghi nhận các ý kiến đóng góp, sẽ tiếp tục phối hợp với các công ty lâm nghiệp để nghiên cứu, thử nghiệm các giống mới cho năng suất, chất lượng cao. Thay mặt phân Viện, ông cảm ơn Dự án ITTO đã tài trợ cho nghiên cứu này.

Tin văn phòng.

Tin Liên Quan