Lần đầu tiên Liên minh châu Âu và Indonesia khởi động chương trình cấp phép gỗ hợp pháp xuất khẩu.

EU và Indonesia đã sẵn sàng tiến đến việc khởi động kế hoạch cấp giấy phép Chương trình thực thi lâm luật, Quản trị và Thương mại (FLEGT) cho gỗ nhiệt đới được sản xuất một cách hợp pháp.

Ngày 21 tháng 4, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã đồng ý tiến nhanh đến việc làm giảm khai thác gỗ bất hợp pháp và xúc tiến thương mại gỗ được sản xuất một cách hợp pháp giữa EU và Indonesia thông qua việc khởi động kế hoạch cấp phép Chương trình thực thi lâm luật, Quản trị và Thương mại (FLEGT).

Căn cứ vào đánh giá chung rằng Indonesia đã hoàn toàn sẵn sàng để thực thi Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA) với Liên minh châu Âu EU, căn cứ vào toàn bộ nhóm sản phẩm có liên quan trong phạm vi của Hiệp định. Với bước đột phá này hai bên đang ở trong vị thế tiến nhanh đến một hệ thống cấp giấy phép làm cho Indonesia là nước đầu tiên để vượt qua chướng ngại vật cuối cùng này.

Karmenu Vella, Ủy viên châu Âu về Môi trường, Hàng hải và Thủy sản cho biết: “Indonesia và các đối tác trong EU đã tỏ rõ thương mại có thể khích lệ việc chấm dứt tai họa của việc khai thác gỗ bất hợp pháp. Các hoạt động này gây tốn kém cho các quốc gia đang phát triển hàng tỷ USD doanh thu bị mất, hủy hoại hệ sinh thái có một không hai và làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói. Bản công bố hôm nay là một tín hiệu phát đi cho các thị trường rằng có thể thúc đẩy quản lý rừng bền vững bằng cách mua gỗ được sản xuất một cách hợp pháp có xác minh.

Hưởng lợi từ hỗ trợ đáng kể của Ủy ban châu Âu và các nước thành viên của EU, đặc biệt là Anh, Hiệp định đối tác tự nguyện FLEGT VPA đã tăng cường quản trị rừng bằng cách làm tăng tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và sự tham gia của các bên liên quan vào trong các quá trình ra quyết định về rừng. Hiệp định đã đẩy mạnh thương mại hợp pháp, hiện đại hóa và chính thức hoá ngành lâm nghiệp của Indonesia, và cải thiện hoạt động kinh doanh, tạo điều kiện cho hàng ngàn doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu thị trường đối với gỗ hợp pháp.

Năm 2002, chỉ 20% số gỗ của Indonesia là hợp pháp. Ngày nay, hơn 90% gỗ xuất khẩu của Indonesia là từ các khu rừng và các nhà máy được kiểm toán độc lập. Việc kiểm toán thực hiện trên hơn 20 triệu héc ta rừng và hơn 1700 ngành công nghiệp rừng, một mức độ giám sát chưa từng thấy.

Cao Xuân Thanh, lược dịch từ European Commission

Tin Liên Quan