Malaysia: Lệnh cấm xuất khẩu gỗ cao su xẻ

Một lần nữa Malaysia ban hành lệnh cấm xuất khẩu gỗ cao su xẻ. Quyết định này đã có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7. Nguyên do của chính sách này xuất phát từ việc các nhà sản xuất đồ gỗ Malaysia nhận thấy những khó khăn ngày càng gia tăng trong việc bảo đảm gỗ xẻ cho chế biến sâu. Lệnh cấm đã giúp các nhà sản xuất đồ gỗ do chi phí thu mua gỗ xẻ cao su luôn tăng nhanh.

Năm ngoái, tổng giá trị xuất khẩu đồ gỗ của Malaysia đat 9.53 tỷ RM, tăng 4.2 % so với 9.14 tỷ RM của năm 2015. Với giá trị này, Malaysia là quốc gia xuất khẩu đồ gỗ lớn thứ 9 trên thế giới.

Các công ty chế biến đồ gỗ từ gỗ cao su đã đưa ra lý lẽ ủng hộ mạnh mẽ lệnh cấm cho rằng Malaysia đã bị rơi từ vị trí thứ 6 xuống 9 trong bảng xếp hạng các nước xuất khẩu sản phẩm gỗ toàn cầu. Lập luận của các nhà xuất khẩu gỗ xẻ cao su xoay quanh thành công của họ trong việc có được các đơn hàng giá cao từ các thương gia ở Việt Nam và Trung Quốc. Năm 2016, các xưởng cưa ở Malaysia xuất khẩu gỗ cao su xẻ đạt khoảng 300 triệu RM.

Phát ngôn gần đây của Bộ trưởng Wee Ka Siong nhấn mạnh thêm rằng quyết định cấm xuất khẩu này sẽ cứu cánh cho ngành công nghiệp do giá nguyên liệu đã tăng nhanh từ 2,300 RM mỗi tấn so với chỉ 1,600 RM như trước đây. Với chính sách áp dụng cho xuất khẩu gỗ cao su địa phương được đưa ra, các nhà hoạt động công nghiệp đồ gỗ sẽ nỗ lực hơn nữa để lấy lại lòng tin của khách hàng ngoại quốc.

Cao Thanh, dịch từ ITTO

Tin Liên Quan