Sự khiêm tốn đáng kính từ người đứng đầu Chính phủ

Lễ ghi nhận xuất nhập khẩu hàng hóa vượt mốc 500 tỷ USD diễn ra vào cuối giờ chiều ngày cuối năm 30/12/2019. Tham dự buổi lễ là người đứng đầu chính phủ, các bộ ngành, các hiệp hội ngành hàng và các tập đoàn và tổng công ty. Hiệp hội Gỗ và Lâm sản VN do ông Ngô Sỹ Hoài – Phó Chủ tịch – Tổng thư dẫn đầu đoàn tham dự.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ ghi nhận

Một lần nữa xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lại được nhắc đến bởi người đứng đầu chỉnh phủ. Ông nhắc đi nhắc lại rằng sản phẩm làm từ rừng trồng mà đạt giá trị xuất khẩu đạt 11 tỷ là điều rất đáng mừng. Dấu mốc 11 tỷ xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt được năm 2019 nhận được nhiều sự chú ý bởi ngành công nghiệp vừa tạo ra giá trị cho nền kinh tế lại vừa là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển rừng trồng, bảo vệ môi trường. Một ngành công nghiệp mang lợi ích kép (kinh tế – môi trường) lại chiếm một tỷ trọng lớn trong tổng giá trị xuất khẩu lĩnh vực nông nghiệp (11/41 tỷ USD) là điều vô cùng quý giá. Thu tướng cũng bảy tỏ lời cảm ơn tới các doanh nghiệp, các hiệp hội đã có đóng góp quan trọng vào thành tích này.

Dấu mốc 514 tỷ xuất nhập khẩu được chính phủ long trọng tổ chức bằng lễ chúc mừng. Tuy nhiên, sự kiện quan trọng này đã không có sự xuất hiện của các cơ quan ngoại giao như thường lệ cũng là điều mà nhiều người thắc mắc. Điều này cũng dễ hiểu bởi người đứng đầu chính phủ không muốn gây quá nhiều sự chú ý của quốc tế. Xuất nhập khẩu đạt gái trị cao nhưng ngành công nghiệp đang gặp phải không ít những thách thức. Nổi cộm lên trong thời gian gần đây là các vụ kiện chống bán phá giá, chống lẩn tránh thuế là những rủi ro rất lớn đỏi hỏi chính phủ và các doanh nghiệp có biện pháp phối hợp giải quyết thỏa đáng. Một nền kinh tế vẫn còn phụ thuộc nhiều vào đầu tư nước ngoài và đang nỗ lực để tự lực. Nền công nghiệp rất rễ bị tổn thương rất cần sự bảo vệ, che chở. Do vậy, việc khiêm tốn với thành quả đạt được là điều rất quan trọng.

Từ góc nhìn của một chuyên gia, tôi cảm nhận rằng chính phủ đang sát cánh với doanh nghiệp, thể hiện rõ nỗ lực đạt được mục tiêu xây dựng một nền công nghiệp tăng trưởng bền vững.

Tin văn phòng

Tin Liên Quan